Tân sinh viên quyết định học nghề

AV Rao Vặt - ID: 104208
05 Tháng Mười 20207:42 CH(Xem: 11)
Gửi bởi : Trung cấp Việt Giao
Tân sinh viên quyết định học nghề
Năm học 2020 sẽ có nhiều thí sinh mặc dù trúng tuyển vào đại học nhưng lại quyết định học nghề vì lo sợ thất nghiệp và hiện tượng các trường Đại học đồng loạt tăng học phí trong năm học này dẫn đến việc phải chi tiêu cho việc học đại học là quá cao cho nhiều gia đình, có khi lên tới nửa tỷ đồng cho một khóa học.
Học phí các trường đại học đều tăng
Trong năm học 2020 – 2021, đa số các trường ĐH tư thục sẽ tăng học phí khoảng 10 – 20% tùy trường. Lý do các trường đưa ra là để bù trượt giá ở các khoản đầu tư cho sinh viên và đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng hoạt động tuyển sinh đào tạo của nhà trường.
Như ở trường ĐH H đã có thông báo học phí nhập học đối với bậc đại học khóa mới. Theo đó, học phí các ngành dao động trong khoảng 25 – 29 triệu đồng cho 6 môn học. Mức học phí này tăng so với năm ngoái khoảng 10%.
Nằm trong lộ trình tăng hằng năm, trường ĐH T quyết định từ năm học này sẽ tăng xấp xỉ 10% so với năm ngoái. Mức học phí của trường trường ĐH D cũng sẽ tăng học phí lên khoảng 5 – 6% so với năm học trước.
Trong khi đó, học phí tại các trường khối công lập cũng tăng mạnh kể từ khi các trường thực hiện quyền tự chủ dựa vào luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học được Quốc hội thông qua và đã đi vào thực tế vì thế học phí trường Y đã tăng lên gần 100 triệu đồng.
So với mức học phí các trường ĐH công lập chưa tự chủ đang thu hiện nay, học phí sau khi tự chủ tăng tới 3,5 lần. Cụ thể ngay trong năm học vừa qua, sinh viên trường tự chủ phải đóng học phí từ 18,5 – 46 triệu đồng/năm (tùy ngành). Trong khi đó, ở trường công lập nhà nước học phí chỉ ở mức 8,9 – 13 triệu đồng/năm.
Mức học phí ở khối các trường tư thục cao nhất hiện tại đang thuộc về ĐH Quốc tế Úc tại thành phố Hồ Chí Minh với gần 300 triệu/năm, kế đó là ĐH Quốc tế S với 150 triệu đồng/năm. Đứng thứ 3 là ĐH V và ĐH F với mức hơn 90 triệu đồng/năm. ĐH H 60 triệu đồng/năm, ĐH T 35 triệu đồng/năm.
tân sinh viên quyết định học nghề
Trong khi một số trường đại học năm nay ra sức hạ điểm chuẩn xuống mức rất thấp để thu hút thí sinh thì nhiều học sinh mặc dù đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia nhưng vẫn lựa chọn học nghề vì tâm lý chung: Sợ thất nghiệp và gánh nặng học phí.
Như trường hợp của hai bạn: Nguyễn Tiến Thịnh và Đinh Tiến Hùng (cùng quê Bình Phước) có điểm thi tốt nghiệp THPT lần lượt là 22,5 và 24 điểm, đủ đậu vào nhiều trường ĐH ở Tp.HCM nhưng hai em lại chuyển qua học TRUNG CẤP VIỆT GIAO. Hùng nói “Nhận được giấy báo trúng tuyển của trường ĐH V nhưng em nghĩ lại học đại học chưa chắc ra đã có việc làm nên em đi học nghề cho chắc ăn. Với lại, trường mà em dự định theo học năm nay học phí tăng cao quá, gần 50 triệu đồng/năm. Với số tiền như vậy em chỉ bỏ 20 triệu đồng là có thể học trọn một khóa tại Việt Giao mà ra trường lại được đảm bảo việc làm với mức thu nhập trên 10 triệu/tháng”.
Suy nghĩ của Hùng có lẽ trùng quan điểm của nhiều bạn trẻ hiện nay, bởi nhiều trường ĐH hiện đang trong tình trạng giảm sút đáng kể số lượng hồ sơ đăng ký nhập học. Có trường giảm một nửa, thậm chí hơn một nửa số hồ sơ so với cùng thời điểm này năm ngoái.
Bên cạnh đó, Một điểm mới của Luật Giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020 là học sinh học hết lớp 12, dù không dự thi vẫn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Với giấy chứng nhận này, các em có đủ điều kiện tham gia vào giáo dục nghề nghiệp. Thay vì vào đại học bằng mọi cách, giờ đây các bạn trẻ đã chọn học nghề như một xu hướng nghề nghiệp mới.
Theo Luật Giáo dục, các em học xong chương trình THPT đủ điều kiện dự thi theo quy định. Nếu không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Giấy chứng nhận hoàn thành được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi người học có nhu cầu. Hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.
Lựa chọn đúng ngành – Mở cửa tương lai:
Trong khi các trường ĐH ồ ạt tăng học phí thì ở nhiều trường trung cấp, học phí vẫn được giữ nguyên. Hiện tại mức học phí cao nhất của trường trung cấp Việt Giao chỉ ở mức 21 triệu đồng/ 2 năm học. Nhà trường cam kết mức học phí này không thay đổi trong toàn khóa học của sinh viên khi theo học tại trường.
Ngoài học phí thì việc làm sau khi ra trường cũng là một vấn đề đang được bạn trẻ quan tâm hiện nay.
ThS Nguyễn Quỳnh Lâm – giảng viên Kinh tế, Trưởng Bộ phận Quan hệ Hợp tác Doanh nghiệp Trường Trung cấp Việt Giao cho biết, khi được hỏi nhiều sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh ở trường ĐH trả lời chưa biết sẽ làm gì sau khi ra trường, trong khi ở các trường nghề như TC Việt Giao, sinh viên định hướng rõ ràng ngay từ khi còn học năm nhất. Ví dụ như bạn học ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực ra trường chắc chắn sẽ làm trong các nhà hàng Âu, Á, Hoa, Nhật, Thái, Việt, mở quán cà phê, tiệm bánh…mà không bị mông lung, mơ hồ về tương lai nghề nghiệp. Như vậy, việc nhiều bạn trẻ lựa chọn trường nghề là điều đương nhiên, đó là chưa kể đến lợi thế rút ngắn thời gian học tập so với bậc ĐH.
Tiến sĩ Vũ Thị Phương Anh (Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ VN) cho biết nhà tuyển dụng không cần bằng cấp mà là kinh nghiệm làm việc thực sự. Ngay cả nếu như ứng viên có đủ loại bằng cấp thì điều đó cũng không có nghĩa họ sẽ có những kỹ năng hoặc kinh nghiệm phù hợp cho công việc của họ.
“Thời gian trước đây, xã hội Việt Nam mang nặng tâm lý trọng bằng cấp. Nhiều người nghĩ bằng cấp càng cao càng oai. Tuy nhiên trên thực tế có những người không cần sở hữu bằng cấp, năng lực, mức thu nhập của họ vẫn nổi trội và vẫn được người khác nể phục”, ThS Lâm nhấn mạnh.
Trước xu thế mở cửa, Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện, Hướng dẫn du lịch được đánh giá là 4 ngành tiềm năng ở Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung. Sau khi những thỏa thuận tự do làm việc tại các quốc gia trong khối ASEAN có hiệu lực thì ngày càng nhiều học sinh đổ xô chọn ngành học được tự do dịch chuyển.
ắt kịp nhu cầu nghề nghiệp của xã hội, Trung cấp Việt Giao đã đưa 4 ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Quản trị dịch vụ Giải trí và Thể thao, Hướng dẫn du lịch này trở thành những ngành đào tạo mũi nhọn của trường. Trong đợt tuyển sinh tháng 8 vừa qua, số lượng hồ sơ nộp vào và nhập học tại trường tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện dù là ngành học khá mới nhưng đã nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều học sinh. Điểm nổi bật trong công tác đào tạo trong năm học này là đào tạo hướng đến chuẩn Asean, đào tạo để đón đầu xu thế hội nhập. Trong những năm qua, công tác này vẫn luôn được đẩy mạnh thực hiện, tuy nhiên trong thời điểm cận kề hội nhập thì càng được chú trọng hơn bao giờ hết.
Để các bạn thích ứng tốt với môi trường làm việc đa quốc gia, trường còn đưa các môn kỹ năng vào chương trình. Ở Trường Trung cấp Việt Giao, các hoạt động học tập, thảo luận, thuyết trình theo nhóm để rèn luyện những kỹ năng giao tiếp căn bản nhất đã giúp sinh viên tự rèn dũa bản thân mà không cần tác động của phụ huynh hay giáo viên như trước. Chưa hết, nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội và trau dồi kinh nghiệm sống, trường cũng tổ chức các sân chơi, các chương trình ngoại khóa mang đậm tính nhân văn cho sinh viên như: Hoa khôi Việt Giao, Hành trình xuyên Việt, Gala Việt Giao, “Vua Đầu Bếp” Việt Giao, hội thi nấu “Món ăn Tết cổ truyền”, tiếng hát biển đảo, hội thảo tiếng Anh chuyên ngành Khách sạn – Resort, hội thảo phát triển nghề Hướng dẫn du lịch… Tất cả những điều trên đã góp phần xây dựng nên những thế hệ sinh viên Trường Trung cấp Việt Giao bản lĩnh, giỏi về nghề và được các doanh nghiệp tin tưởng, ký cam kết tuyển dụng.
img-2908-600x400
THÔNG TIN LIÊN LẠC
Liên lạc: Trung Cấp Việt Giao
Địa chỉ: 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, TP. HCM
Điện thoại: 0979668868
Cách liên lạc tốt nhất: Contact by phone
TIN CÔNG NGHỆ MỚI
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
SỰ KIỆN NỔI BẬT
15 Tháng Chín 2020
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
07 Tháng Sáu 2020
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
18 Tháng Ba 2020
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
15 Tháng Giêng 2020
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019
04 Tháng Giêng 2020
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
AV Rao Vặt: Tiện dụng, miễn phí. Chỉ 1 nhấn là hội nhập. Cực kỳ đơn giản với mạng xã hội. Login with Facebbok account Login with twitter account Login with Google Plus account Login with Linkedin accountLogin with Amazon accountLogin with PayPal accountLogin with Windows Live accountLogin with Blogger accountLogin with Yahoo account