Mật rỉ đường dùng trong xử lý nước thải

AV Rao Vặt - ID: 104630
13 Tháng Mười 20203:21 SA(Xem: 13)
Gửi bởi : Che pham sinh hoc EM
Mật rỉ đường dùng trong xử lý nước thải
Mỗi năm, ngành mía đường nước ta sản xuất ra hơn 1 triệu tấn đường, đồng thời cũng tạo nên một nguồn phụ phẩm mật rỉ đường vô cùng lớn. Đây là một loại phụ phẩm có giá thành rẻ nhưng lại mang đến tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu là việc sử dụng mật rỉ đường trong ngành xử lý nước thải công nghiệp.
Vừa có giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng và mang lợi ích đáng kể cho việc xử lý nước thải – mối quan ngại cực kỳ to lớn cho môi trường, tin rằng đây sẽ là một hướng đi phát triển trong tương lai. Vậy áp dụng mật rỉ đường vào việc xử lý nước thải ra sao? Mang đến những ưu điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!
1. Mật rỉ đường là gì?
Mật rỉ đường là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường, là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường mà từ đó đường không còn có thể kết tinh hay cô đặc nữa.
Mật rỉ đường tại nước ta được sản xuất chủ yếu từ mía và cho sản lượng hàng trăm ngàn lít mỗi năm. Nói chung, sản lượng rỉ mật bằng khoảng 1/3 sản lượng đường sản xuất. Cứ khoảng 100 tấn cây mía đem ép thì có 3-4 tấn rỉ mật được sản xuất.
Thành phần chính của rỉ mật là đường, chủ yếu là sucrose với một ít glucose và fructose. Ngoài ra, mật rỉ đường còn chứa một số chất khoáng, vitamin cũng như các nguyên tố vi lượng.
2. Vai trò của mật rỉ trong xử lý nước thải trình xử lý nước thải công nghiệp
Trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp, giai đoạn xử lý sinh học trong điều kiện kỵ khí có vai trò quan trọng và là mắc xích không thể thiếu. Cụ thể:
Nước thải sau khi được xử lý sơ cấp, sẽ được tiếp tục xử lý trong điều kiện không có oxy. Tại đó, các chất hữu cơ bị phân hủy nhờ vi sinh vật và sản phẩm cuối cùng của quá trình này là các chất khí như metan (CH-4) và cacbonic (CO2) được tạo thành.
Quá trình chuyển hóa chất hữu cơ nhờ vi sinh vật kỵ khí chủ yếu được diễn ra theo nguyên lý lên men qua các bước sau:
• Vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ phức tạp và lipit thành các chất hữu cơ đơn giản có trọng lượng riêng nhẹ
• Vi khuẩn tạo men axit, biến đổi các chất hữu cơ đơn giản thành axit hữu cơ.
• Vi khuẩn tạo men metan chuyển hóa hydro và các axit được tạo thành ở giai đoạn trước thành khí metan và cacbonic
Trong giai đoạn này, các vi sinh vật cần được cung cấp một lượng dinh dưỡng phù hợp cho quá trình phát triển và phân giải các chất. Trên thực tế, nhiều nguồn nước thải nghèo dinh dưỡng, không đủ cung cấp dưỡng chất cho hệ vi sinh trong giai đoạn này. Vì vậy, việc bổ sung mật rỉ đường sẽ giải quyết được vấn đề đó.
3. Ưu điểm
• Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng, giàu cacbon giúp nuôi sống vi sinh vật, gia tăng sinh khối và đẩy nhanh quá trình phân hủy.
• Giá thành hợp lý
• Dễ dàng trong bảo quản và sử dụng
4. Cách sử dụng
Nồng độ sử dụng mật rỉ trong nuôi vi sinh xử lý nước thải sẽ phụ thuộc vào giai đoạn xử lý, quá trình tái lập của hệ thống và thành phần trong nước thải:
• Giai đoạn mới tái lập: Hệ thống xử lý nước thải thường được cải tạo và làm mới quy trình xử lý, ở giai đoạn này vi sinh vật vừa được bổ sung sẽ có tính thích nghi thấp, cần được bổ sung mật rỉ làm nguồn thức ăn chính. Đến khi vi sinh vật thích nghi tốt với môi trường, có thể giảm bớt lượng mật rỉ.
• Cung cấp dinh dưỡng liên tục: việc có tiếp tục bổ sung mật rỉ đường trong suốt thời gian xử lý hay không còn phụ thuộc vào hàm lượng các chất trong nước thải. Vì vậy, nên nghiên cứu và đưa ra hàm lượng dinh dưỡng hợp lý do vi sinh vật phát triển và từ đó cân đối lượng mật rỉ đường cần đưa vào.
• Cách sử dụng: trước khi đưa vào các bể xử lý, mật rỉ có thể được pha loãng với nồng độ thích hợp, sau đó tạt trực tiếp vào bề mặt bể.
Nhìn chung, đây là loại phụ phẩm cực kỳ thích hợp cho việc nuôi sống vi sinh trong xử lý nước thải, dễ dàng sử dụng và có giá thành hợp lý với quy mô công nghiệp. Hy vọng, trong thời gian sắp tới, mật rỉ đường sẽ tiếp tục phát huy được những lợi thế của mình và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây:
https://chephamsinhhocem.com/san-pham/mat-ri-duong/

Thông tin liên hệ:
TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO
• Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Thị Trấn Trâu Quỳ – Huyện Gia Lâm – TP. Hà Nội
• Hotline: 0869.526.282
• Website: www.chephamsinhhocem.com
• Fanpage: https://www.facebook.com/chephamvisinhemina/
• Email: chephamshem@gmail.com
captureri-mat
THÔNG TIN LIÊN LẠC
Liên lạc: Vũ Thị Xuân
Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Thị Trấn Trâu Quỳ - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội
Điện thoại: 0869526282
Cách liên lạc tốt nhất: Contact by phone
TIN CÔNG NGHỆ MỚI
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
SỰ KIỆN NỔI BẬT
15 Tháng Chín 2020
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đườn
07 Tháng Sáu 2020
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
18 Tháng Ba 2020
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
15 Tháng Giêng 2020
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019
04 Tháng Giêng 2020
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
AV Rao Vặt: Tiện dụng, miễn phí. Chỉ 1 nhấn là hội nhập. Cực kỳ đơn giản với mạng xã hội. Login with Facebbok account Login with twitter account Login with Google Plus account Login with Linkedin accountLogin with Amazon accountLogin with PayPal accountLogin with Windows Live accountLogin with Blogger accountLogin with Yahoo account