Tìm hiểu về nghiệp vụ KHAI HẢI QUAN - Lịch thi chứng chỉ Khai Hải quan

AV Rao Vặt - ID: 114937
03 Tháng Năm 20212:34 SA(Xem: 38)
Gửi bởi : Ngọc Quyên
Tìm hiểu về nghiệp vụ KHAI HẢI QUAN - Lịch thi chứng chỉ Khai Hải quan
Chứng chỉ nghiệp vụ Khai Hải quan là văn bằng bắt buộc áp dụng với những cá nhân đang hành nghề khai báo hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics, có hiệu lực từ 1/1/2013.
I. Quy định về việc thi cấp chứng chỉ hải quan
Người khai hải quan phải có chứng nhận đã hoàn thành khóa học đào tạo nghiệp vụ cơ bản với các phần học bắt buộc gồm: Pháp luật hải quan, Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương và kỹ thuật nghiệp vụ hải quan. 3 môn thi này sẽ được tổ chức theo hình thức thi viết, thi trắc nghiệm trong 60 phút/môn thi.

Hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ hải quan gồm:
– Phiếu đăng ký dự thi
– Bằng tốt nghiệp theo quy định trong điểm a khoản 2 điều 20 của Luật Hải Quan
– 1 Bản sao có chứng thực trình độ của ứng viên yêu câu từ trình độ cao đẳng trở lên
– 1 bản sao công chứng về chứng minh thư hoặc hộ chiếu
– 03 ảnh 3*4 ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh mặt sau của ảnh .
Đơn vị tổ chức kỳ thi là Tổng Cục Hải Quan theo quyết định số 2504/QĐ-TCHQ (ngày 26/8/2015) về việc ban hành quy chế tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan./.
Các địa điểm thi được tổ chức ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Sau 30 ngày sẽ có kết quả công bố trên website của Tổng cục hải quan về điểm thi của thí sinh.

II. Những ai cần thi cấp chứng chỉ hải quan điện tử
Đối tượng học viên cần thi chứng chỉ hải quan gồm
– Đại lý làm thủ tục hải quan
– Nhân viên khai báo hải quan
– Tổ chức, cá nhân có sử dụng dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan
– Cán bộ, công chức hải quan và những cơ quan có liên quan
– Những ai có nhu cầu thi nhậ chứng chỉ hải quan đáp ứng yêu cầu hồ sơ thi chứng chỉ
Do nhiều trường hợp học viên thi cấp chứng nhận không được đào tạo chuyên ngành hải quan nên rất nhiều người thắc mắc thi chứng chỉ hải quan có khó không?
Nếu đã xác định thi lấy chứng chỉ bạn cần biết rõ một số thông tin sau để không bị nhầm lẫn khi đăng ký các kỳ thi này nhé.
– Thi cấp chứng chỉ hải quan rất khó vì ngoài kiến thực nghiệp vụ bạn cần phải học rất nhiều kiến thức có liên quan khác về pháp luật hải quan, và kiến thưc nghiệp vụ. Đây là lý do vì sao nhiều nhân viên đã có kinh nghiệm khai báo hải quan vài năm thi cấp chứng chỉ vẫn trượt là điều không hiếm.
– Có rất nhiều đơn vị tổ chức ôn thi chứng chỉ hải quan tại Việt Nam như hệ thống đào tạo nghiệp vụ thực tế như Công ty Giáo dục Việt Nam…. nhưng sẽ không có đơn vị nào bảo đảm bạn sẽ đỗ được sau khi học khóa ôn luyện này do Tổng Cục Hải Quan là đơn vị tổ chức thi độc lập với những đơn vị ôn luyện nói trên. Tuy nhiên bạn vẫn nên đăng ký học ôn các lớp này vì giảng viên đều là cán bộ trực tiếp tổ chức thi trong Tổng Cục đứng lớp.
– Quy định về điếm sàn của các môn thi đều phải trên 50 điểm / thang điểm 100 bạn mới có được chứng chỉ khai báo hải quan
– Đề thi tổng quát nên rất khó yêu cầu người hoc phải tổ chức học thi rất nhiều
Một số trường hợp được miễn thi:
+ Người dự thi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ngoại thương , thương mại quốc tế các trường đại học, cao đẳng hoặc người đã làm giảng viên thuộc chuyên ngành kinh tế ngoại thương hoặc thương mại quốc tế tại các trường đại học, cao đẳng có thời gian công tác liên tục từ 05 năm trở lên, sau khi thôi làm giảng viên (không bao gồm trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc) mà đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan trong thời hạn 03 năm kể từ ngày có quyết định chuyển công tác, nghỉ hưu hoặc nghỉ việc.
+ Thí sinh đã tốt nghiệp chuyên nghành hải quan diện chính quy trong các trường cao đẳng, đại học sẽ được miễn thi 2 môn bắt buộc chỉ phải thi môn nghiệp vụ ngoại thương.
+ Miễn thi môn Kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương với rường hợp người dự thi đã tốt nghiệp chuyên nghành thương mại quốc tế từ các trường đại học, cao đẳng hoặc là giảng viên chính quy từ các trường này. Có thời gian công tác trên 05 năm sau đó thôi làm giảng viên không bao gồm những trường hợp bị phạt, kỷ luật.
III, Có nên thi chứng chỉ hải quan điện tử hay không
Theo quy định đây là chứng chỉ bắt buộc với nhưng ai đang hành nghề khai báo hải quan. Tuy nhên thực tế không nhiều người thi được chứng chỉ này và cần sử dụng nó để xin việc. Một số trường hợp cán bộ bắt buộc có chứng chỉ khai báo hải quan như sau:
– Cán bộ hải quan đang công tác trong ngành hải quan
– Đơn vị dịch vụ cần có chứng chỉ để làm đại lý hải quan
– Các cá nhân cần thi chứng chỉ hải quan để mở văn phòng dịch vụ về hải quan
Những trường hợp khác bạn có thể cân nhắc giữa việc đăng ký 1 khóa học khai báo hải quan thực thế do các trung tâm đào tạo nghiệp vụ tổ chức học và làm được việc luôn hơn là đăng ký học ôn 1 lớp thi chứng chỉ khai báo hải quan rồi đợi đợt thi đóng lệ phí 600.000 VNĐ áp dụng với 3 môn thi vì thực tế phần lớn nhân viên xuất nhập khẩu đang hành nghề không có chứng chỉ hải quan, và khi tuyển dụng họ cũng không hỏi bạn có chứng chỉ hải quan mới được làm nhân viên khai báo.
Tất nhiên nếu bạn có chứng nhận này thì quá tuyệt vời nhưng nếu là người mới tìm hiểu về Xuất nhập khẩu, chưa biết về các khóa học khai báo hải quan nên nhìn nhận thực tế vấn đề.

THÔNG BÁO CHIÊU SINH LỚP NGHIỆP VỤ KHAI HẢI QUAN
Kính gửi: Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu tăng kiến thức, tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ Khai Hải quan
- Căn cứ thông tư số 12/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 quy định các môn thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan
- Căn cứ thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
- Căn cứ công văn số 1005/TCHQ-TCCB ngày 25/2/2013 của Tổng cục Hải về việc cấp phép đào tạo nghiệp vụ khai hải quan, Công ty Cổ Phần Giáo dục Việt Nam tổ chức khóa đào tạo và cấp chứng chỉ về Nghiệp vụ khai Hải quan điện tử cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập khẩu.
Khóa học sẽ do các chuyên gia của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan, Trường Hải quan Việt Nam, giảng dạy theo đúng nội dung chương trình đào tạo được quy định của Bộ Tài chính.

1. Nội dung bao gồm: Luật về Hải quan; Kỹ thuật nghiệp vụ Ngoại thương – Hải quan; Hướng dẫn thực hành phần mềm khai báo hải quan và hướng tới tiếp cận hệ thống VNACCS/VCIS năm 2014
- Chuyên đề 1: Pháp luật hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hải quan
- Chuyên đề 2: Thuế XK, NK; Thuế GTGT; Thuế TTĐB và Luật quản lý thuế
- Chuyên đề 3: Phân loại hàng hóa
- Chuyên đề 4: Trị giá hải quan
- Chuyên đề 5: Xuất xứ hàng hóa
- Chuyên đề 6: Sở hữu trí tuệ
- Chuyên đề 7: Nghiệp vụ kỹ thuật ngoại thương
- Chuyên đề 8: Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
- Chuyên đề 9: Chính sách quản lý hàng hóa xuất, nhập khẩu
- Chuyên đề 10: Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK,NK thương mại
- Chuyên đề 11: Thủ tục hải quan điện tử
- Chuyên đề 12: Tin học ứng dụng trong TTHQ điện tử (VNACCS/VCIS)
- Chuyên đề 13: Thực hành khai hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS

2. Chứng nhận và chứng chỉ:
Kết thúc khóa học, học viên sẽ có khả năng sử dụng thành thạo Hệ thống khai hải quan điện tử và được Công ty CP Giáo dục Việt Nam cấp CHỨNG NHẬN đã hoàn thành các học phần khóa đào tạo nghiệp vụ khai Hải quan.
Để có chứng chỉ, các học viên bắt buộc phải tham gia kỳ cấp chứng chỉ nghiệp vụ Khai hải quan do Tổng cục Hải quan tổ chức hàng năm theo Thông tư số 80/2011/TT-BTC ngày 9/6/2011 của Bộ Tài chính.
**** LỊCH THI 2021: DỰ KIẾN GIỮA THÁNG 9/2021 ****
- Thời gian nhận hồ sơ: từ 21/04/2021 đến 12/05/2021 (các ngày trong giờ hành chính, trừ thứ 7 và chủ nhật )
- Địa điểm nhận hồ sơ: Trường Hải quan VIệt Nam, Km10+395 tỉnh lộ 379 Hưng Yên - Hà Nội (xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên)

3. Thời gian học, học phí:
- Thời gian học: Chủ nhật hàng tuần ( Sáng 8h-11h; Chiều 13h-16h)
- Học phí:
+ Tại TpHCM: 3.000.000đ/học viên
+ Tại Đà Nẵng: 3.500.000đ/học viên
+ Tại Hải Phòng: 4.000.000đ/học viên
+ Tại Hà Nội: 3.500.000đ/học viên

4. Liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VIỆT NAM
Tại TP HCM: Tầng 2, Số 195 Nguyễn Gia Trí, Q Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Tại Hà Nội: Tầng 2, Số 451 Hoàng Quốc Việt, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
Tại Hải Phòng: Phòng B203, tầng 2, nhà B, Trường Cao đẳng Duyên hải, 156/109 Quán Trữ, Kiến An, Hải Phòng
---------------------------------------------------------
Mobile / Zalo: 0969 86 86 01 (Ms Quyên )
Email: nquyen.edu5@gmail.com
Website: hcm.ketoanquocgia.net

Trân trọng./.


khai hải quan, chứng chỉ khai hải quan, khai hải quan điện tử, địa chỉ học khai hải quan, nghiệp vụ khai hải quan là gì, học khai hải quan ở TPHCM, địa chỉ học khai hải quan ở các tỉnh phía nam, khai hải quan, chứng chỉ khai hải quan, khai hải quan điện tử, địa chỉ học khai hải quan, nghiệp vụ khai hải quan là gì, học khai hải quan ở TPHCM, địa chỉ học khai hải quan ở các tỉnh phía nam, khai hải quan, chứng chỉ khai hải quan, khai hải quan điện tử, địa chỉ học khai hải quan, nghiệp vụ khai hải quan là gì, học khai hải quan ở TPHCM, địa chỉ học khai hải quan ở các tỉnh phía nam,
4xnk-2
THÔNG TIN LIÊN LẠC
Liên lạc: Quyên
Địa chỉ: 195 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TpHCM
Điện thoại: 0969868601
Cách liên lạc tốt nhất: Contact by phone
TIN CÔNG NGHỆ MỚI
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại
SỰ KIỆN NỔI BẬT
15 Tháng Chín 2020
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
07 Tháng Sáu 2020
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
18 Tháng Ba 2020
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
15 Tháng Giêng 2020
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019
04 Tháng Giêng 2020
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
AV Rao Vặt: Tiện dụng, miễn phí. Chỉ 1 nhấn là hội nhập. Cực kỳ đơn giản với mạng xã hội. Login with Facebbok account Login with twitter account Login with Google Plus account Login with Linkedin accountLogin with Amazon accountLogin with PayPal accountLogin with Windows Live accountLogin with Blogger accountLogin with Yahoo account