Nước ép cà chua có tốt không? Lợi ích và Nhược điểm bạn cần biết

AV Rao Vặt - ID: 126369
15 Tháng Mười Một 20218:11 CH(Xem: 25)
Gửi bởi : The HiFarm
Nước ép cà chua có tốt không? Lợi ích và Nhược điểm bạn cần biết
Nước ép cà chua có tốt không? Cà chua Cherry là một loại đồ uống phổ biến cung cấp nhiều loại vitamin; khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh. Nó đặc biệt giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh với những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Tuy nhiên, một số người tin rằng nước ép cà chua có thể không tốt cho sức khỏe như cà chua nguyên quả do hàm lượng natri cao được tìm thấy trong một số nhãn hiệu. Bài viết này HiFarm chia sẻ về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn và những mặt trái của nước ép cà chua. Cùng theo dõi nhé!

Lợi ích của nước ép cà chua Cherry
Nước ép cà chua là một thức uống phổ biến, được làm từ nước ép của những quả cà cherry tươi. Đây là thông tin dinh dưỡng cho 1 cốc (240 ml) nước ép cà chua đóng hộp 100%:
Lượng calo: 41
Chất đạm: 2 gam
Chất xơ: 2 gam
Vitamin A: 22% giá trị hàng ngày (DV)
Vitamin C: 74% DV
Vitamin K: 7% DV
Thiamine (vitamin B1): 8% DV
Niacin (vitamin B3): 8% DV
Pyridoxine (vitamin B6): 13% DV
Folate (vitamin B9): 12% DV
Magiê: 7% DV
Kali: 16% DV
Đồng: 7% DV
Mangan: 9% DV
Vậy nước ép cà chua có tốt không? Như bạn có thể thấy, nước ép cà Cherry rất bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Ví dụ, chỉ uống 1 cốc (240 ml) nước ép cà chua gần như đã đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn và đáp ứng 22% nhu cầu vitamin A của bạn ở dạng alpha- và beta-carotenoid. Carotenoid là các sắc tố được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin này cần thiết cho thị lực khỏe mạnh và duy trì mô.
Những carotenoid này không chỉ được chuyển đổi thành vitamin A mà còn hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do gây ra. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các tình trạng mãn tính như bệnh tim và được cho là có vai trò trong quá trình lão hóa. Ngoài ra, nước ép cà chua chứa nhiều magiê và kali – hai khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B, bao gồm folate và vitamin B6, rất quan trọng đối với sự trao đổi chất của bạn và nhiều chức năng khác.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Nước ép cà chua là một nguồn tập trung các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lycopene, một sắc tố thực vật carotenoid có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Trên thực tế, người Mỹ nhận được hơn 80% lycopene của họ từ cà chua và các sản phẩm như nước ép cà chua. Lycopene bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do, do đó làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép cà chua giàu lycopene có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của bạn – cụ thể là bằng cách giảm viêm.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 phụ nữ cho thấy những người uống 1,2 cốc (280 ml) nước ép cà chua mỗi ngày – chứa 32,5 mg lycopene – đã giảm đáng kể nồng độ protein gây viêm được gọi là adipokine trong máu. Hơn nữa, những người phụ nữ đã trải qua sự gia tăng đáng kể nồng độ lycopene trong máu và giảm đáng kể lượng cholesterol và vòng eo. Ngoài lycopene, nước ép cà chua cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và beta-carotene – hai chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu cà chua và các sản phẩm từ cà chua như nước ép cà chua có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim
Cà chua từ lâu đã được liên kết với việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng chứa chất chống oxy hóa mạnh, chẳng hạn như lycopene và beta-carotene. Giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao và chất béo tích tụ trong động mạch của bạn (xơ vữa động mạch).
Một đánh giá bao gồm 584 người đã phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn giàu cà chua và các sản phẩm từ cà chua có nguy cơ mắc bệnh tim giảm đáng kể so với những người ăn ít cà chua.
Một đánh giá khác cho thấy rằng lycopene từ các sản phẩm cà chua được sử dụng với liều lượng trên 25 mg mỗi ngày làm giảm mức cholesterol LDL “xấu” khoảng 10% và giảm huyết áp đáng kể.
https://thehifarm.com/khong-nen-uong-nuoc-dua-vao-nhung-thoi-diem-nay/

Có thể bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư nhất định
Do chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và chất chống oxy hóa. Nước ép cà chua đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư trong một số nghiên cứu. Một đánh giá nghiên cứu liên quan đến việc ăn nhiều cà chua và các sản phẩm từ cà chua làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt . Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất lycopene có nguồn gốc từ các sản phẩm cà chua đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và thậm chí gây ra quá trình apoptosis, hoặc chết tế bào. Các nghiên cứu trên động vật cũng quan sát thấy rằng các sản phẩm cà chua có thể có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư da.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu cà chua và các sản phẩm như nước ép cà chua có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư ở người như thế nào.

Bên cạnh những ưu điểm trên song song vẫn tồn tại nhược điểm tiềm ẩn
Mặc dù nước ép cà chua rất bổ dưỡng và có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Hạn chế lớn nhất của nó có thể là hầu hết các loại đều chứa nhiều natri. Nhiều sản phẩm nước ép cà chua có chứa thêm muối – làm tăng hàm lượng natri.
Ví dụ, một khẩu phần 1,4 cốc (340 ml) nước ép cà chua 100% của Campbell chứa 980 mg natri – chiếm 43% DV.
Chế độ ăn giàu natri có thể có vấn đề, đặc biệt là đối với những người được coi là nhạy cảm với muối.
Một số nhóm người, chẳng hạn như người Mỹ gốc Phi, có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thực phẩm giàu natri. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu natri có thể góp phần làm tăng huyết áp.
Một nhược điểm khác của nước ép cà chua là nó có hàm lượng chất xơ thấp hơn một chút so với cà chua nguyên quả. Điều đó nói rằng, nước ép cà chua vẫn có nhiều chất xơ hơn so với nhiều thức uống trái cây khác như nước táo và nước cam không có bã.
Hãy lưu ý rằng nhiều thức uống từ cà chua có thêm các loại trái cây khác, có thể làm tăng lượng calo và lượng đường. Một số phiên bản thậm chí có thể chứa thêm đường.
Khi tìm kiếm một giống tốt cho sức khỏe, hãy chọn nước ép cà chua 100% không thêm muối hoặc đường.
Ngoài ra, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể muốn tránh nước ép cà chua vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Bạn có nên uống nước ép cà chua?
Nước ép cà chua có thể là một lựa chọn đồ uống lành mạnh cho nhiều người.
Nước ép cà chua là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có tăng nhu cầu dinh dưỡng, chẳng hạn như người lớn tuổi và những người hút thuốc.
Ví dụ, những người hút thuốc lá cần nhiều vitamin C hơn những người không hút. Vì nước ép cà chua đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng này nên nó có thể là một lựa chọn thông minh nếu bạn hút thuốc.
Nhiều người cao tuổi có khả năng tiếp cận thực phẩm hạn chế và có xu hướng ăn ít thức ăn bổ dưỡng hơn. Nước ép cà chua có thể là một cách thuận tiện và ngon miệng để giúp bạn đáp ứng các yêu cầu về nhiều chất dinh dưỡng.
Hơn nữa, thay thế đồ uống không lành mạnh, chẳng hạn như trái cây đấm, soda và đồ uống có đường khác , bằng nước ép cà chua là một cách lành mạnh để cải thiện chế độ ăn uống của họ.
Uống nước ép cà chua 100% không thêm muối hoặc đường là một cách tuyệt vời để tăng lượng chất dinh dưỡng của bạn.

https://thehifarm.com/huong-dan-su-dung-ca-chua-cherry/

Cách tự làm nước ép cà chua
Đối với những người sáng tạo trong nhà bếp, nước cà chua tự làm có thể dễ dàng chuẩn bị với một vài nguyên liệu bổ dưỡng.
Đơn giản chỉ cần nấu cà chua tươi thái lát trong 30 phút trên lửa vừa. Khi đã nguội, cho cà chua vào máy xay công suất lớn hoặc máy xay thực phẩm và xay cho đến khi đạt được độ sệt mong muốn.
Bạn có thể trộn hỗn hợp cà chua cho đến khi đạt được kết cấu có thể uống được hoặc để đặc hơn để dùng làm nước sốt.
Cà chua có thể được kết hợp với các loại rau và thảo mộc khác, chẳng hạn như cần tây, ớt đỏ và rau oregano, để tăng hàm lượng dinh dưỡng và hương vị hơn nữa.
Một mẹo hữu ích là thêm một chút dầu ô liu khi nấu cà chua của bạn. Bởi vì lycopene là một hợp chất hòa tan trong chất béo, ăn hoặc uống cà chua với một chút chất béo sẽ làm tăng khả năng cung cấp của nó cho cơ thể bạn.

Tóm lại, nước ép cà chua có tốt không?
Nước ép cà chua rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B và kali.
Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, chẳng hạn như lycopene, có thể làm giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Hãy chắc chắn mua nước ép cà chua 100% không thêm muối hoặc đường – hoặc tự làm ở nhà.
Sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng Cà chua Cherry của nhà HiFarm nhé: https://thehifarm.com/cua-hang-nong-san-hifarm/
lam-dep-tu-ca-chua5
THÔNG TIN LIÊN LẠC
Liên lạc: HiFarm
Địa chỉ: Lô 74 Đường Tự Tạo, Xuân Thọ, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Điện thoại: 0949 249 665
Cách liên lạc tốt nhất: Contact by phone
TIN CÔNG NGHỆ MỚI
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại
SỰ KIỆN NỔI BẬT
07 Tháng Mười Hai 2021
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
07 Tháng Mười Hai 2021
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
06 Tháng Sáu 2021
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
15 Tháng Chín 2020
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
07 Tháng Sáu 2020
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
AV Rao Vặt: Tiện dụng, miễn phí. Chỉ 1 nhấn là hội nhập. Cực kỳ đơn giản với mạng xã hội. Login with Facebbok account Login with twitter account Login with Google Plus account Login with Linkedin accountLogin with Amazon accountLogin with PayPal accountLogin with Windows Live accountLogin with Blogger accountLogin with Yahoo account