Chế phẩm sinh học EM: Thành phần và phân loại

AV Rao Vặt - ID: 104068
07 Tháng Mười 20203:06 SA(Xem: 10)
Gửi bởi : Che pham sinh hoc EM
Chế phẩm sinh học EM: Thành phần và phân loại
Có thể nói, chế phẩm sinh học EM là một trong những phát minh nổi bật của ngành công nghệ sinh học nói chung và ngành công nghệ lên men nói riêng ở cuối thế kỷ 20. Với nhiều tác dụng ưu việt và đa chức năng, chế phẩm EM nhanh chóng được nghiên cứu mở rộng và ứng dụng trên toàn thế giới.
Trong thời đại ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm sinh học đang ngày càng tăng. Các chất hóa học tuy có hiệu quả trong kinh tế nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Đặc biệt trong nông nghiệp, nhu cầu này lại cao hơn bao giờ hết. Chế phẩm sinh học EM là một sản phẩm ra đời từ nhu cầu đó.
1. Chế phẩm sinh học EM là gì?
EM là viết tắt của Effective Microorganisms trong tiếng Anh, được hiểu là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này được Giáo sư Tiến sĩ thiên tài người Nhật Bản Teruo Higa sáng chế ra. Nó được thử nghiệm và sau đó áp dụng thực tế từ năm 1980.
Thành phần chính của chế phẩm EM – chế phẩm sinh học EM bao gồm hơn 80 loài sinh vật kị khí và hiếu khí. Các nhóm phổ biến: vi khuẩn quang hợp, lactic,..nấm men, nấm mốc và xạ khuẩn. Quá trình chọn lọc các loài này diễn ra rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Do đó phải lựa chọn, theo dõi tác động, hoạt hóa của tới 2000 loài mới chọn ra được.
Nguyên lý của nó dựa trên việc hoạt động của vi sinh vật. Từ đó tạo ra ác chất chống oxy hoá như inositol, ubiquinone, saponin, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol và các muối chelate. Nó còn tạo ra các enzym phân giải cũng như cộng hưởng sóng trọng lực.
Ngày nay, chế phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ thực phẩm, lên men cũng như các lĩnh vực sinh học thực tiễn khác.
Tóm lại, EM (Vi sinh vật hữu hiệu) là tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Có thể áp dụng chúng như là một chất cấy nhằm tăng cường tính đa dạng vi sinh vật đất, bổ sung các vi sinh vật có ích vào môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do các vi sinh vật có hại gây ra.
2. Thành phần vi sinh vật của chế phẩm sinh học EM
Chế phẩm sinh học EM là loại sản phẩm sinh học đa dụng, có nhiều chức năng khác nhau. Ở mỗi điều kiện phù hợp (hiếu khí hay hiếm khí) sẽ kích thích chức năng hoạt động của các chủng vi sinh phù hợp.
Trong chế phẩm EM có nhiều chủng vi sinh vật (cả hiếu khí lấn hiếm khí, hơn 80 chủng) và đươc chia làm 5 nhóm chính.
Mỗi loại vi sinh vật có trong chế phẩm vi sinh EM có chức năng hoạt động riêng rẽ. Chúng sống cộng sinh, tương hỗ nhau trong cùng một môi trường.
Chính vì vậy, hiệu quả hoạt động tổng hợp của chế phẩm được tăng lên rất lớn..
Tóm lại, trong chế phẩm sinh học EM chứa rất nhiều vi sinh vật hữu hiệu (khoảng 84 chủng), thuộc nhiều nhóm khác nhau (có 5 nhóm chính). Tùy từng điều kiện cụ thể, chế phẩm EM sẽ kích hoạt mạnh hệ vi sinh vật tương ứng hữu dụng.
3. Các loại chế phẩm sinh học EM
Có rất nhiều loại chế phẩm EM khác nhau trên thị trường và rất khó để phân biệt các loại chế phẩm với nhau. Vậy chế phẩm sinh học EM có những loại nào? Làm thế nào để nhận biết các loại chế phẩm EM?
3.1. Chế phẩm EM gốc (EM1)
Chế phẩm EM gốc hay còn gọi là EM1. EM gốc được sử dụng để sản xuất, sinh khối ra các dòng chế phẩm EM thứ cấp như: EM2, EM5, EM Bokashi, EM chuối, EM tỏi, EM trầu …
Nói cách khác, các loại chế phẩm EM khác chính là loại chuyển hóa của EM gốc với mục đích nâng cao hiệu quả sử dụng và giảm giá thành sử dụng EM.
Dung dịch EM gốc là chất lỏng có màu nâu vàn với mùi dễ chịu, nếm có vị chua ngọt. Độ pH <3,5. Bảo quản EM1 ở nhiệt độ bình thường, ổn định, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Thời gian bảo quản trong 12 – 18 tháng.
Nếu thấy trên bề mặt có lớp váng mỏng màu trắng khi bảo quản, lớp vi sinh vật này không có hại và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Cách nhận biết EM gốc dạng dịch và dạng bột là chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu và mật độ vi sinh vật > 10^8 CFU/ml hoặc CFU/gr (1 gram hoặc 1 ml chế phẩm chứa hàng tỉ vi sinh vật).
3.2. Chế phẩm EM2
Là loại chế phẩm thứ cấp, được tạo ra bằng cách sinh khối dịch EM1 với mật rỉ đường và nước sạch. 1 lít chế phẩm EM gốc sản xuất ra được 50 lít EM2 Thời hạn sử dụng chế phẩm EM2 ngắn, khoảng từ 3 – 6 tháng
3.3. Chế phẩm EM5
EM5 còn có tên gọi khác là EM rượu, được tạo ra bằng cách ủ EM gốc + rượu + dấm + rỉ đường + nước sạch Chế phẩm EM5 có tác dụng phòng chống sâu bệnh hại cây trồng bằng cách xua đuổi côn trùng, EM5 không gây độc hại cho con người, môi trường và vật nuôi
3.4. EM Bokashi
EM bokashi là loại chế phẩm EM thứ cấp dạng bột, được sản xuất bằng cách lên men cám gạo hoặc mùn cưa với mật rỉ đường và men vi sinh EM gốc
Có 2 loại EM Bakashi:
• Bokashi B: được sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi.
• Bokashi C: được sử dụng để xử lý môi trường
3.5. Chế phẩm EM thảo dược
EM thảo dược là dòng chế phẩm EM thứ cấp, được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu thảo dược: tỏi, ớt, gừng, giềng, nha đạm … với chế phẩm EM gốc và mật rỉ đường (có thể cho thêm rượu và giấm)
Các loại EM thảo dược phổ biến như: EM tỏi, gừng, giềng, ớt … được sử dụng để nâng cao sức đề kháng, chống chịu bệnh cho cây trồng và vật nuôi
3.6. Chế phẩm EM thảo mộc
Chế phẩm EM thảo mộc là loại chế phẩm sinh học được lên men từ rau, củ, quả … với chế phẩm EM1, có tác dụng tạo ra loại GE hữu hiệu cho cây trồng.
Chế phẩm EM thảo mộc tiêu biểu nhất là chế phẩm EM chuối ( dịch chuối, GE chuối), tưới cho hoa hồng, hoa lan, cây cảnh, rau củ …. rất hiệu quả
EM thảo mộc được sản xuất bằng cách ủ thảo mộc, củ, quả với mật rỉ đường, nước sạch và chế phẩm EM1
EM thảo mộc được sử dụng để bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi hoặc pha loãng tưới cho cây trồng
3.7. EM FPE hay còn gọi là EM thực vật Fermented plant extract
Loại chế phẩm EM này được tạo từ EM gốc ( chế phẩm EMGRO) có tác dụng kích thích cây trồng phát triển mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản
Cách sử dụng EMFPE rất đơn giản, chỉ việc pha loãng với nước sạch tưới hoặc phun cho cây trồng định kỳ thường xuyên.
Xem chi tiết tại đây:
https://chephamsinhhocem.com/che-pham-sinh-hoc-em-goc-thanh-phan-va-phan-loai/
Thông tin liên hệ:
TRUNG TÂM NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO
• Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Thị Trấn Trâu Quỳ – Huyện Gia Lâm – TP. Hà Nội
• Hotline: 0869.526.282
• Website: www.chephamsinhhocem.com
• Fanpage: https://www.facebook.com/chephamvisinhemina/
• Email: chephamshem@gmail.com
em1cn-tt-1ge-chuoi-1
THÔNG TIN LIÊN LẠC
Liên lạc: Vũ Thị Xuân
Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Thị Trấn Trâu Quỳ - Huyện Gia Lâm - TP. Hà Nội
Điện thoại: 0869526282
Cách liên lạc tốt nhất: Contact by phone
TIN CÔNG NGHỆ MỚI
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
SỰ KIỆN NỔI BẬT
15 Tháng Chín 2020
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đườn
07 Tháng Sáu 2020
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
18 Tháng Ba 2020
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
15 Tháng Giêng 2020
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019
04 Tháng Giêng 2020
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
AV Rao Vặt: Tiện dụng, miễn phí. Chỉ 1 nhấn là hội nhập. Cực kỳ đơn giản với mạng xã hội. Login with Facebbok account Login with twitter account Login with Google Plus account Login with Linkedin accountLogin with Amazon accountLogin with PayPal accountLogin with Windows Live accountLogin with Blogger accountLogin with Yahoo account